Th7 31 Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, 2013

Lịch sử phát triển của Candlesticks

Người nổi tiếng nhất Nhật Bản đã sử dụng giá quá khứ để dự đoán chuyển động giá tương lai là huyền thoại Munehisa Homma. Ông đã tích lũy được gia sản khổng lồ qua việc buôn bán gạo trong những năm 1700. Trước khi nói về Homma, hãy xem xét tổng quan của nền kinh tế, dựa vào đó mà Homma có thể phát đạt. Thời kỳ này bắt đầu từ những thập niên cuối của thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 18.

Từ 1500 đến 1600, Nhật Bản là một nước không ngừng nội chiến. Trước những năm đầu 1600, ba tướng – Nobunaga Oda, Hideyoshi Toyotomi, và Ieyasu Tokugawa – đã hợp nhất Nhật Bản trong cả một thời kỳ 40 năm. Sự dũng cảm và những chiến công của họ đã được ghi lại trong lịch sử và văn học dân gian của người Nhật.

Những qui tắc trong quân đội Nhật được phổ biến nhiều thế kỷ đã trở thành là một phần trong các thuật ngữ gắn liền với biểu đồ hình nến. Và khi bạn so sánh với nó, thì việc buôn bán cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng cần thiết như những kỹ năng để chiến thắng mỗi trận đánh. Những kỹ năng như vậy bao gồm kế hoạch chiến lược, tâm lý học, sự cạnh tranh, chiến l-ược phòng thủ, v.v… thậm chí cả may mắn. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi suốt cuốn sách này bạn sẽ gặp những thuật ngữ về hình nến giống như khi đang ở trong chiến trường. Đó là “night and morning attacks”, “advancing three soldiers”, “counter attack”, “gravestone”, v.v …

Kinh tế ruộng đất lớn mạnh, nhưng quan trọng hơn, đã có sự mở rộng và dễ dàng trong nội thương. Trước thế kỷ 17, một thị trường quốc gia đã tiến triển để thay thế hệ thống những thị trường cô lập và địa phương. Khái niệm này về thị trường tập trung sẽ gián tiếp dẫn dắt tới sự phát triển của phân tích kỹ thuật ở Nhật Bản. Hideyoshi Toyotomi lưu tâm tới Osaka như thủ đô của Nhật và khuyến khích nó phát triển như một trung tâm thương mại.

Ở Osaka, Yodoya Keian trở thành là một thương nhân của Hideyoshi (một trong số ba tướng lớn nhất). Yodoya có khả năng phi thường trong việc chuyên chở, phân phối, và thiết lập giá cả của gạo. Anh ta trở nên rất giàu có.

Đến năm 1710, Trung tâm mua bán gạo đã ra đời. Sau 1710, sự trao đổi, mua bán ký gửi được tiến hành ở các kho. Việc mua bán gạo được ghi lại qua những tờ biên nhận. Những biên nhận này trở thành những hợp đồng tương lai đầu tiên từng được buôn bán.

Môi giới gạo trở thành là nền tảng của sự thịnh vượng của Osaka.

Để cho bạn thấy tính phổ biến của những hợp đồng tương lai này, xem ví dụ sau: năm 1749, có tổng số 110.000 bao gạo đã được giao dịch ở Osaka. Vậy mà, khắp cả Nhật Bản chỉ có 30.000.

Quay lại với Homma. Munehisa Homma sinh năm 1724 trong một gia đình giàu có. Khi Homma làm chủ doanh nghiệp gia đình vào năm 1750, anh ta bắt đầu buôn bán, trao đổi gạo tại địa phương, trong thành phố cảng Sakata. Sakata là một trong những vùng thu gom và phân phối gạo.

Khi cha Munehisa Homma chết, Munehisa phải gánh vác trách nhiệm quản lý tài sản của gia đình. Đây thực sự là một khó khăn với một thanh niên trẻ. Với gia tài này, Homma đi tới trung tâm giao dịch gạo lớn nhất Nhật Bản ở Osaka, và bắt đầu giao dịch những hợp đồng tương lai. Để tìm hiểu tâm lý của những nhà đầu tư, Homma phân tích giá gạo lùi lại thời gian trước, thời của Yodoya. Homma cũng lập hệ thống truyền thông của riêng mình.

Sau khi chiếm ưu thế ở thị trường Osaka, Homma mở rộng buôn bán với Edo (bây giờ gọi Tokyo). Ông ta sử dụng những sự hiểu biết sâu sắc của mình để tích lũy được một gia tài khổng lồ. Vài năm sau Homma trở thành một cố vấn tài chính của Chính phủ và được phong tước vị Samurai. Homma mất năm 1803. Sách của Homma về thị trường đã được viết vào thế kỷ 18. Những nguyên tắc giao dịch của ông được áp dụng trong thị trường gạo, và được phát triển thành phương pháp luận biểu đồ hình nến được sử dụng ở Nhật Bản và về sau phổ biến khắp Thế giới.

Tham khảo:

  1. Steve Nison, “Japanese Candlestick charting techniques”.

Viết một bình luận